Cho người chính là cho mình, hại người chính là hại mình

0
245
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

(tuvingaytot.com) Hôm nay, tôi muốn chia sẻ đến bạn một câu chuyện về sự cho đi lại quay về với chính mình. Mời bạn cùng theo dõi:

Tại vùng trang trại xa xôi, có một người nông dân năm nào cũng trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào ông cũng mang ngô tới hội chợ liên bang và năm nào ngô của ông cũng đạt giải nhất. Ai cũng cho rằng ông có những bí quyết riêng độc đáo.

Có một lần, một phóng viên phỏng vấn ông và phát hiện ra rằng người nông dân luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình với những người hàng xóm ở các trang trại xung quanh.

– Tại sao bác lại chia những hạt giống tốt nhất đi, trong khi năm nào họ cũng đem sản phẩm đến cùng hội chợ liên bang để cạnh tranh với sản phẩm của bác? – Phóng viên hỏi.

– Anh không biết ư? – Người nông dân thật thà đáp – Gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ trang trại này sang trang trại khác, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm quanh tôi chỉ trồng được những cây ngô xấu thì việc thụ phấn do gió rõ ràng sẽ làm giảm chất lượng ngô của chính trang trại của tôi. Tức là, nếu tôi muốn trồng được ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt đã! 

Tôi còn nhớ một câu chuyện về một phiên tòa xét xử vụ một bà lão sống trong khu nhà giàu, vì túng quẩng không tiền chữa bệnh cho con, không tiền ăn uống bà đã đi trộm 10 đô của một tên nhà giàu gần đấy và bị bắt quả tang. Kết thúc phiên tòa, bà bị phạt nộp 1 đô vì tội ăn cắp. Còn tất cả bọn nhà giàu xung quanh nơi bà sống đến dự phiên tòa ngày hôm ấy, mỗi người phải nộp phạt 10 đôla. Và tất cả số tiền ấy phiên tòa trao lại cho bà lão ăn cắp kia. Mọi người nghĩ xem phiên tòa ấy có công bằng không? Tại sao khu nhà giàu ấy lại sót lại một gia đình nghèo như bà lão ta. Để bà lão ta phải đi ăn trộm của người. Tại sao những kẻ giàu kia không giúp đỡ cho bà lão ta để cùng giàu có như mình. Phiên tòa rất sáng suốt khi nhìn thấy rõ trách nhiệm của từng cá nhân đến xã hội. Giúp đỡ nhau tốt để cùng tốt hơn, cùng giàu có và cùng hạnh phúc. Nhìn vào xã hội chúng ta xem xem, xã hội chúng ta đã bắt đầu mon men theo kiểu phân chia giàu nghèo, kẻ giàu thì giàu kinh khủng còn kẻ nghèo thì nghèo khổ tận cùng. Đó là lý do vì sao xã hội lại có nhiều tệ nạn xấu như vậy. Nếu giúp nhau cùng tốt, cùng đi lên thì có lẽ con em chúng ta, chúng ta sao này sẽ bớt khổ, bớt phân biệt. Thế giới cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau chắc sẽ hạn chế đi chiến tranh, chết chóc, mọi người sống trong hòa bình ấm no. Nhưng biết bao giờ mới được điều như tôi nói, vẫn còn tùy thuộc vào chính mỗi con người chúng ta đây.

Có lần tôi ngồi trong nhà coi thời sự, vừa nhìn ra đường thì thấy người đàn ông chở theo sao người phụ nữ, tay bà ta đưa ra vứt cái vèo, xác ly nước mía nằm chổng chơ giữa đường, xe qua lại. Tôi quay vào nhà tiếp tục nghe thời sự đang chiếu đến tin tức “miền Tây thiếu nước mùa hạn hán, bà con ở đó than vãn”. Bạn thấy đấy, nhiều người vô thức vứt rác đầy đường, làm cho ống cống mùa mưa bị nghẹt, trời nắng hạn hán gay gắt kéo dài. Chỉ một hành động vứt rác ra đường thôi chúng ta đã nhìn thấy tương lai của con cháu chúng ta cả một thế hệ sau này. Một việc làm tốt mang lại nhiều quả tốt. Một việc làm xấu, thì quả của nó khi chín cũng nhiều khôn kể. Mọi thứ lây lan ra từ một việc nhỏ mà chúng ta đã làm. Vì thế hãy suy nghĩ cẩn thận những gì chúng ta đang sắp gieo ngày hôm nay.

Tôi còn nhớ có một câu nói mà tôi rất tâm đắc đó là: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi, việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi!” (bạn hãy click vào đây để đọc bài viết ấy, chắc rằng không phí của bạn vài phút đâu: “Câu chuyện lão già kì quặc và ổ bánh mì“. Đó là một câu chuyện rất hay mà tôi rất tâm huyết về điều mà ông đã nói. Sự cho đi lòng tốt và lòng tốt sẽ lại quay trở về với chính bạn). Để kết thúc bài viết này tôi xin tặng bạn một câu nói:

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

“Giúp người khác cũng chính là đang giúp chính mình”

 

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here