Nổi tiếng bằng mọi giá và những hậu quả khôn lường trong giới Showbiz

0
185
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

(tuvingaytot.com) Showbiz (viết tắt của từ Show business) có thể hiểu đơn giản là thuật ngữ miêu tả các khía cạnh của mọi lĩnh vực giải trí. Tất cả những tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình sản xuất, hoạt động trong lĩnh vực giải trí đều được gọi với danh xưng “những nhân vật của showbiz”. Tại Việt Nam, showbiz gần giống như một thế giới hào nhoáng, sang trọng, có sức hấp dẫn cực kì lớn. Ở đó, người ta có thể đạt được mục đích của mình bằng nhiều cách, hoặc đơn thuần chỉ là đáp ứng khát khao trở thành người nổi tiếng, được truyền thông quan tâm. Tất nhiên, đây chỉ là một trong những mặt tiêu cực của Showbiz, và số này cũng ngoại trừ các tổ chức, cá nhân có đam mê thực sự với nghệ thuật, giải trí.

Showbiz có một sức hấp dẫn khủng khiếp nhưng rất khó lý giải cho xác đáng, triệt để, nhất là giới trẻ khát khao trở thành một thành tố trong thế giới đó. Và một khi họ không có năng lực, không có đam mê, không có sự mài giũa, trau dồi, nỗ lực, hiển nhiên một hướng đi khác hiện diện. Họ muốn nổi tiếng, cần nổi tiếng và phải nổi tiếng bằng mọi giá (một thứ nổi tiếng ảo trên mạng xã hội là một minh chứng), thì họ sẽ bất chấp tất cả, không màng danh dự, thể diện, không ngại sử dụng đủ mọi chiêu trò rẻ tiền để đạt được mục đích.

Có lẽ, trong khoảnh khắc họ đang sung sướng tận hưởng cảm giác trở thành “nhân vật của showbiz”, bất chấp những lời chỉ trích, lên án của xã hội, họ không nhận ra rằng, bản thân đã đánh mất đi rất nhiều điều quý giá, đang phải đối diện với những hậu quả khôn lường nhưng vô hình giữa cuộc đời.

Khá dễ dàng để kể ra những trường hợp nổi tiếng nhờ con đường tai tiếng, khát khao đam mê sự nổi tiếng ảo mà không cần thực lực: Một anh chàng có ngoại hình không đẹp, vốn là một người nông dân trồng ổi bình thường, ngây thơ tung những đoạn hát ngây ngô, sai chính tả, không quan trọng nhịp điệu, tiết tấu, hát sai nhạc, sai lời, hát như đọc, như đếm, để được nổi tiếng. Sau khi nổi tiếng, thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng, anh chàng chính thức tiến vào showbiz, mạnh tay thành lập một công ty giải trí riêng, bất chấp việc bản thân chỉ là một anh nông dân, không có bất kì kinh nghiệm nào về âm nhạc cũng như việc kinh doanh. Thế nhưng, nổi tiếng bằng con đường tắt, chỉ thu hút sự lưu tâm tạm thời của cộng đồng mạng. Không ai có thể cười hoài một kiểu chọc cười đã cũ, không ai có thể quan tâm hoài một kiểu thể hiện lố bịch quen thuộc. Do đó, khi sức hút đã giảm, anh chàng lại quay về nghề trồng ổi khi xưa.

Hay một cô gái trẻ tuổi xinh đẹp, bỏ qua mọi khía cạnh tự tôn, nhân phẩm, đức hạnh truyền thống của một người phụ nữ Việt Nam, tiến vào showbiz bằng cách quay video clip có tính chất dung tục, phản cảm, khoe phần nhạy cảm của cơ thể, cùng những hành động tục tĩu, và những phát ngôn gây sốc. Hiển nhiên ngay lập tức, cô gái trở thành mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng mạng. Tên của cô đã trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2014. Thế nhưng, lại là quy luật muôn thuở, khi “không còn gì để khoe” , “không còn áo để cởi”, cô gái chìm vào quên lãng.

Hoặc một trường hợp khác, một cô bé mới 17 tuổi – lứa tuổi gợi nhớ đến sự trong trắng, ngây thơ, chính thức thể hiện ham muốn dấn thân vào Showbiz bằng con đường trở thành bồ nhí của đại gia – vị hôn phu của một hot girl nổi tiếng. Sau khi tung hê mọi thứ lên mạng xã hội, thu hút truyền thông bằng những “bằng chứng” là “bồ nhí”, cô gái học sinh cấp 3 chính thức mang hi vọng mở đường vào showbiz khi đến công ty Venus – một công ty giải trí có tiếng tăm tại Việt Nam để “phỏng vấn”. Nhưng ngay lập tức, cô nhận được cái lắc đầu của ông bầu đình đám. Hiện nay, cái tên cô bé 17 tuổi ngang nhiên và tự hào nhận mình làm bồ nhí đại gia đã bớt “hot”, và có vẻ như những kế hoạch khác, chiến lược khác mưu mô hơn, tầm cỡ hơn đang được một tâm hồn còn quá trẻ này “ươm mầm”, tính toán.

 

 Cầu cạnh hư danh

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

Chạy theo danh vọng là cố tật của con người, người chạy theo dục vọng thế tình để khát khao hư danh, đến khi thỏa mãn được hư danh thì bản thân cũng già suy rồi. Đam mê danh vọng dung tục mà không trau dồi đạo đức chỉ uổng phí công, nhọc thân xác. Cũng như đốt hương, tuy cũng nghe được mùi hương nhưng khi thưởng thức rồi thì hương không còn nữa, mà lửa hại thân vẫn lê bước theo sau mãi.

Những bạn trẻ đang tìm mọi cách để nổi tiếng trong showbiz, cũng là dạng người đeo đuổi hư danh như một con thiêu thân. Cứ lao đầu vào lửa, mà không hề hay biết rất có thể mình sẽ không còn đường trở về.

Xét cho cùng, cuộc đời là vô thường, danh vọng cũng là vô thường, mà khát khao danh vọng của con người thì như thùng không đáy, không bao giờ là đủ để tự hài lòng. Do đó, đối với những người luôn tìm mọi cách để nổi tiếng, họ rất khó nhận ra giá trị đích thực của cuộc đời. Họ bị danh vọng làm mờ mắt và gạ hục. Sau một thời gian dài đeo đuổi mệt nhoài, họ chẳng còn lại gì ngoài sự mất mát, cô độc và những giây phút sống vô nghĩa.

Đức Phật dạy rằng: “Hương các loại hoa thơm, không bay ngược chiều gió. Nhưng hương người đức hạnh, ngược gió khắp tung bay. Chỉ có người chân thiện, tỏa khắp mọi phương trời.”

 Đánh mất chính mình

“Sai lầm của đời người là đánh mất chính mình”. Bởi ham mê danh vọng, những ảo giác nổi tiếng phù du, nhiều bạn trẻ dấn thân vào showbiz sẵn sàng đánh đổi cả tự trọng, nhân cách, và đánh mất chính bản thân mình. Có thể, khi quyết định đánh đổi tự trọng và nhân cách lấy một vị trí trong showbiz là khi bạn thực hiện hành trình tìm câu trả lời rằng: “mình là ai?”, “mình sẽ làm được những gì?”, “mình sinh ra có để nổi tiếng không?”. Nhưng, sau những bước trượt dài trong sự mất mát, sau những cảm giác chán ngán sự nổi tiếng có được nhờ do sự khinh bỉ, chê bai của người đời, bạn sẽ lại khắc khoải một câu hỏi : “mình là ai?”

Đi tìm chính mình là một con đường vô cùng gian lao và mất nhiều công sức. Cũng như quá trình giác ngộ của Đức Phật, ngoài sự nỗ lực, cố gắng cũng cần có căn cơ. Bạn sẽ chỉ là chính mình khi bạn vui vẻ, hạnh phúc, cảm thấy mỗi phút giây sống trong đời đều ý nghĩa, đáng giá. Đó có thể sẽ chỉ là những công việc đơn thuần, sống trong một môi trường giản dị, những con người chất phác, mà không nhất thiết phải là những gấm hoa, xa xỉ của showbiz hào nhoáng nhưng đầy cạm bẫy, phức tạp.

Hãy tin vào chữ Duyên trong đời. Bạn sinh ra là chính bạn đã là Duyên, bạn sinh ra để làm công việc bạn yêu thích cũng là Duyên. Đời là vô thường, đừng cố gắng biến mình thành một hệ quả tiêu cực của showbiz chỉ vì đam mê nổi tiếng nhất thời.

 

 Không có được hạnh phúc thực sự

Việc đánh đổi bằng mọi giá để nổi tiếng là một nhu cầu tự khẳng định, tuy nhiên ở trạng thái tiêu cực. Rất nhiều bạn trẻ chỉ vì muốn trở thành mối quan tâm của mạng xã hội, mấy trang báo lá cải, mà sẵn sàng tung clip nhạy cảm, khoe da thịt, dùng từ ngữ thô thiển để chửi bới lăng mạ người khác… Và một khi họ được tung hô, ghi nhận, được coi là chủ đề nóng trong các cuộc bàn luận, họ nghiễm nhiên cảm thấy hạnh phúc, ảo tưởng sức mạnh về bản thân, ảo tưởng về khả năng mình sẽ làm được mọi điều mình muốn.

Điều này dần dà trở thành cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc khi được trở thành người nổi tiếng, hạnh phúc khi được trở thành sự quan tâm của dư luận. Đồng nghĩa, họ dần quên đi niềm hạnh phúc đó có xuất phát từ trái tim hay không? Có nghe âm thanh của cảm giác vui vẻ, yêu đời, yêu mình hay không? Hay đó chỉ là cảm giác ảo, do bản thân tự mường tượng ra để lừa dối chính mình.

Rồi sau một thời gian, theo quy luật thông thường của showbiz, họ bị đào thải, bớt “hot”, bớt trở thành tâm điểm chú ý. Khi ấy, cũng theo phản xạ thông thường, họ lại tìm mọi cách, đau đầu lên kế hoạch thật shock để “lấy lại hình ảnh”. Chuỗi ngày sống trong đời của họ, cứ tiếp tục vô nghĩa như thế. Đó hẳn nhiên không phải là hạnh phúc thực sự, trong cuộc đời vốn nhiều biến động  này.

Nổi tiếng, được mọi người chú ý, trở thành tâm điểm của dự luận vốn đơn giản chỉ là sự biểu hiện của nhu cầu tự khẳng định mình. Tuy nhiên, khi thế giới giải trí ngày càng bộc lộ sự hào nhoáng, nổi tiếng dần trở thành đam mê và danh vọng của rất nhiều người. Và họ sẵn sàng đánh mất tự trọng, tự tôn, nhân cách, niềm hạnh phúc thực sự của bạn thể để đạt được sự nổi tiếng. Đây mới là những mất mát thực sự họ nhận được, không sớm thì muộn, khi quyết định bằng mọi giá dấn thân vào Showbiz.

Qua bài viết Nổi tiếng bằng mọi giá và những hậu quả khôn lường trong giới Showbiz mong rằng mọi người đừng nên mắc phải những sai lầm chạy theo hư danh đó. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn. Xin cám ơn.

 

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here