Bài dành cho các chị em phụ nữ : “Không hoàn mỹ mới là chân thực”

0
161
TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

(tuvingaytot.com)
Con ngựa chiến nọ trên chiến trường đã cứu mạng một viên sĩ quan. Để cảm ơn, viên sĩ quan đã thay cho nó một bộ yên cương mới, đeo vòng hoa đỏ lên cổ nó rồi dắt đi diễu hành trên mã trường để các con ngựa khác chúc mừng nó.

Một chú ngựa nhỏ nhìn nó với ánh mắt kính nể:

Anh thật vĩ đại! Mọi người đểu ngưỡng một anh!”.

Chiến mã nọ nghe vậy thì bình thản bảo:

Chẳng có gì đáng để hâm mộ cả! Tất cả những việc ta làm đều thuộc bổn phận thôi!”.

Hai tháng sau, chiến mã nọ bị trọng thương trên chiến trường. Do không thể chữa trị, nó bị đưa vào lò giết mổ. Vừa bước vào cổng, nó liền gặp lại chú ngựa nhỏ trước đây. Lần này, ánh mắt của chú ta không còn toát ra sự kính nể nữa mà là sự sung sướng trên đau khổ của người khác. Chú cười nói:

Thật không ngờ một nhân vật vinh quang vô hạn như anh lại có kết cục như ngày nay..”.

Trước lời mỉa mai của ngựa nhỏ, ngựa chiến vẫn giữ thái độ thản nhiên như trước:

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

Chẳng có gì đáng để đau buồn cả! Sớm muộn gì cũng phải đi đến bước này, chẳng qua ta đi trước một chút mà thôi!”

Nói rồi, nó bình thản bước vào nơi kết liễu cuộc đời.

Ngựa chiến sau khi lập được chiến công, đã có được những phút giây vô cùng huy hoàng, nhưng khi bị thương không thể cứu chữa, nó liền bị người ta nhẫn tâm đưa ngay vào lò giết mổ. Trước những sự thay đổi đó, ngựa con thì ở bên mỉa mai châm chọc, trong khi ngựa chiến vẫn trước sau giữ được sự ung dung của thưở ban đầu. Lúc đắc ý không hề kiêu ngạo, khi thất cơ cũng chẳng bi thương. Điều này thật khiến cho chúng ta cảm động và kính nể. Các chị em nên chăng cũng gắng luyện cho mình có được sự ung dung và thản nhiên như vậy. Dùng tấm lòng bình dị để nhìn nhận những vinh nhục trong cuộc đời. Đắc ý không mừng, thất cơ không nản. Có như vậy, các bạn mới có thể tạo cho mình một không gian tâm linh rộng lớn, làm chủ cuộc sống, vượt qua bản thân trong sự lên xuống vô thường của cuộc đời.

Cuộc sống mỗi con người cũng giống như vô vàn những khóm hoa kia, tức có lúc rực rỡ chói mắt thì cũng có lúc ảm đạm tiêu điều. Nếu quá để ý đến “vinh” và so đo với “nhục”, sẽ dễ sản sinh ra phiền não và đau khổ. Trên thực tế, bất kể là “vinh” hay là “nhục” thì một ngày kia cũng sẽ trở thành quá khứ. Chỉ có thản nhiên nhìn nhận nó, mới không khiến tâm linh bị vinh nhục thao túng. Vậy nhưng, cuộc sống của chị em lại thường không vận hành theo lý tính. Dây thần kinh mẫn cảm của họ phát triển rất mạnh. Tâm tư họ thường bị những việc nhỏ dẫn dắt, rất dễ vui mừng hoặc thương cảm trước sự tốt xấu của hoàn cảnh. Trên thực tế, chỉ cần chị em giải trừ được sự ràng buộc của những sự tình vụn vặt, dùng lý tính để hành xử, họ sẽ có thể ung dung đứng giữa những nhục vinh, được mất trong đời.

 

Cô là một tiếp viên hàng không. Trong một cơ hội tình cờ trên máy bay, cô đã quen một chàng trai đang rất thành công trong sự nghiệp. Họ yêu nhau ngay từ ánh mắt đầu tiên và nhanh chóng tiến tới hôn nhân. Cô dâu là một tiếp viên hàng không xinh đẹp, chú rể là một nhà doanh nghiệp trẻ có được cả danh và lợi, sự kết hợp này thực sự là hoàn mỹ. Trong buổi hôn lễ, không biết có bao nhiêu cô gái thầm hâm mộ cô lấy được một người chồng tốt, cũng không biết có bao nhiêu chàng trai thầm hâm mộ chú rể lấy được một người vợ vừa xinh đẹp lại dịu hiền. Tuy nhiên, trước sự trêu chọ mang theo chút ganh tị và hâm mộ của chúng bạn, biểu hiện của cô vẫn rất bình lặng. Cô biết rằng hôn nhân không giống như pháo hoa kia chỉ rữc rỡ nhất thời.

Sau khi kết hôn, cho dù công việc luôn bận bịu, nhưng chỉ cần hơi có chút rảnh rỗi là cô lại cố gắng để làm một người vợ chuẩn mực. Cô hầm cháo cho anh bồi bổ, giúp anh chuẩn bị nước tắm, giặt quần áo, xử lý văn bản…nói chung là làm hết những gì cô cho là nên làm. Kỷ niệm một năm ngày cưới, anh tặng cô một chiếc xe hơi. Đối với món quà lớn này, bạn bè và đồng nghiệp dường như còn hưng phấn hơn cả chính cô. Tuy nhiên, tâm tư cô lại không đặt ở món quà đó. Cô biết thực ra anh đã không còn là anh của trước kia. Vì lý do công việc, cô không thể thường xuyên ở bên cạnh anh, trong khi cảm giác mới lạ của anh đối với cô cũng dần dần phai nhạt.

Kết hôn một năm lẻ ba tháng, cô đề xuất ly hôn. Cuộc hôn nhân từng vô cùng rầm rộ, vô cùng lãng mạn và thuần khiết đã kết thúc như thế. Một số đồng nghiệp thì thầm to nhỏ sau lưng cô, nói cô đáng đời. Cô vờ như không nghe thấy. Những bạn bè đã từng nhìn cô với ánh mắt hâm mộ cũng bắt đầu trở nên “ thông minh”, nó lúc đầu cô đã quá vội vã. Lẽ ra thì không nên cả tin người đàn ông đó như thế.

Đối mặt với những đả kích nhẫn tâm, những lời lẽ đơm đặt, cô vẫn rất kiên cường. Cô cảm thấy cuộc hôn nhân này không sai, vì nó xuất phát từ chính tình yêu của cả hai người. Chỉ cần biết rằng anh đã từng trao cho cô trái tim chân thành nhất, thế là đủ rồi!

 

Đúng vậy! Trong cuộc sống có rất nhiều thứ chỉ có thể gặp mà không thể cầu, cũng giống như một mối tình sét đánh vậy. Tuy nhiên, ai cũng không thể nói chắc đoạn tình này có thể đi được bao xa, cuộc hôn nhân này có thể vĩnh viễn không xuất hiện những chuyện ngoài ý muốn. Khi cuộc sống xuất hiện những điều bất ngờ, thậm chí phải mất đi một thứ nào đó, thì những vinh quang và mỹ mãn từng có lập tức biến thành sự thất vọng và lạnh nhạt. Các chị em bất tất phải quá đau lòng. Cuộc sống có thể có được một sự trải nghiệm nào đó cũng đã là đủ rồi. Không hoàn mỹ mới là chân thực! Giống như một nhà thơ đã từng nói: “ Được là hạnh phúc, không được là số phận, chỉ thế mà thôi!”. Đây mới là thái độ sống mà chị em phụ nữ cần phải theo đuổi. Cái không thuộc về bạn thì vĩnh viễn cũng sẽ không thuộc về bạn. Bạn muốn thực sự có được thứ mà bạn trân quý thì tốt nhất nên thuận theo tự nhiên. Nếu nó mỉm cười mà đến một cách nhanh chóng, nó sẽ vĩnh viễn thuộc về bạn. Nếu nó chỉ vô tình mà đến thì bạn hà tất phải ôm khư khư không chịu buông tay?

Vinh nhục không ai có thể tránh nổi, bất luận bạn là danh nhân hay bình dân, là người giàu có hay dân nghèo cực khổ thì cũng đều sẽ gặp trên sân khấu cuộc đời. Nó giống như một vở kịch vậy. Các vai Sinh, Đào, Nịc, Lão, Hề đều có đặc điểm và hình tượng của riêng mình. Còn diễn xuất có sinh động và ngoạn mục hay không thì hoàn toàn dựa vào bản lĩnh của bản thân. Trong vấn đề vinh nhục, chị em nếu có thể thuận theo tự nhiên thì mới được gọi là cởi mở. Thuận theo tự nhiên là sự lĩnh ngộ triệt để sau khi đã trải qua muôn vàn gian khổ. Cũng là sự linh hoạt và kỳ ảo sau khi đã lĩnh hội được sự quanh co khúc khuỷu của kiếp nhân sinh. Là sự lựa chọn sau khi đã nhiều lần truy vấn. Thử để một số chuyện thuận theo tự nhiên, bạn sẽ phát hiện ra lòng mình dần dần được rộng mở, gánh nặng tư tưởng cũng theo đó mà giảm nhẹ đi rất nhiều. Cũng chỉ có như thế, bạm mới có thể trở thành một người phụ nữ điềm tĩnh, vĩnh nhục không màng!

 

TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here